Văn hóa vùng biển đảo Quảng Ninh qua nghiên cứu các lễ hội truyền thống: Luận án tiến sĩ Văn hóa học - Nguyễn, Thị Phương Thảo (2015)
Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn liên quan đến vùng văn hóa biển đảo Quảng Ninh; khảo sát, điền dã và miêu tả các lễ hội truyền thống vùng biển đảo; đặc trưng cơ bản của lễ hội truyền thống vùng biển đảo qua việc so sánh với các vùng biển đảo khác ở Bắc Bộ và Trung Bộ