Lễ hội Róong Poọc truyền thống của người Giáy ở làng Mướng Và, xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai : Luận văn thạc sĩ Văn hóa học - Nguyễn, Văn Tuân (2015)
Nghiên cứu, khảo sát giá trị của lễ hội Róong Poọc và giải mã 1 số biểu tượng trong lễ hội; phân tích những biến đổi của lễ hội truyền thống và những vấn đề đặt ra hiện nay; đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội.