Về trí thức Nga : Tập tiểu luận về tầng lớp trí thức Nga - Phạm, Nguyên Trường (Tri thức, 2009)
Những tâm tư, tình cảm của giới trí thức Nga từ cuối thế kỷ XIX đến cuối thế kỷ XX: viết về chính họ, về những trăn trở, dồn nén và phản ứng của họ trước thời cuộc.