Bút pháp của ham muốn: Phê bình phân tâm học - Đỗ, Lai Thúy (Tri thức, 2009)
Giới thiệu về phân tâm học nghệ thuật và nghiên cứu bút pháp của sự ham muốn, bút pháp thế giới nghệ thuật của thi sĩ qua sáng tác của Hồ Xuân Hương, Nguyễn Gia Thiều, Bà Huyện Thanh Quan, Xuân Diệu, Hoàng Cầm, Chế Lan Viên.