Một số yếu tố văn hóa và giáo dục ảnh hưởng đến sự phát triển làng xã : Từ hướng tiếp cận toàn thể luận khinh - trọng - Nguyễn, Lâm Tuấn Anh (Thế giới, 2006)
Giới thiệu hai nghiên cứu xã hội học nông thôn về văn hóa và giáo dục qua tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học mới: toàn thể luận khinh - trọng. Ghi nhận và giải thích hợp lý sự thống nhất đa dạng của mô hình giáo dục, văn hóa nông thôn trong tiến trình đổi mới và những vấn đề còn bỏ ngỏ.