Về văn hóa xứ Nghệ - Ninh, Viết Giao (Nxb. Nghệ An, 2003)
Đề cập các vấn đề về văn hóa xứ Nghệ (khu vực, dòng họ, làng biển, nghề thủ công), địa chí văn hóa (địa phương, di tích, danh thắng), văn học (Hán Nôm, câu đối), nhân vật lịch sử và danh nhân (Nguyễn Xí, Hồ Chủ Tịch, Hồ Tùng Mậu, Đặng Thai Mai, Nguyễn Đổng Chi, ...), lý luận và phương pháp, kinh nghiệm nghiên cứu địa chí, viết địa chí, văn học dân gian với địa phương học, ...