Giáo trình quản trị kinh doanh khách sạn - Nguyễn, Tuấn Ngọc (Nxb. Lao động, 2010)
Trình bày hệ thống kiến thức cơ bản toàn diện về quản trị kinh doanh khách sạn: tổng quan, thông tin và kế hoạch hóa, hoạt động quản trị trong các lĩnh vực (sản xuất và phục vụ, nhân lực, marketing, tài chính, cơ sở vật chất kỹ thuật, chất lượng, hiệu quả kinh doanh)