Những di chỉ của ký ức - Nora, Pierre (Tri thức, 2009)
Điểm lại hầu hết những hình ảnh tiêu biểu trong ký ức của người Pháp trải qua nhiều thế hệ, tạo nên di sản văn hóa dân tộc, những ký ức vật thể như những lâu đài, cung điện, pho tượng, đài tưởng niệm, bài hát diễn văn, các thiết chế, các dòng họ, tổ chức hành chính, lãnh thổ...