Văn học dân gian và nghệ thuật tạo hình điện ảnh - Nguyễn, Mạnh Lân (Văn học, 2002)
Quá trình hình thành và phát triển ngôn ngữ điện ảnh. So sánh nghệ thuật tạo hình của các loại hình nghệ thuật với điện ảnh. Văn học với điện ảnh. Những gợi mở của văn học dân gian với ngôn ngữ tạo hình điện ảnh: tính khái quát và biểu tượng trong văn học dân gian, tính ngụ ngôn ẩn dụ trong văn học dân gian Việt Nam.