Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến năm 1884 - Nguyễn, Phan Quang (Nxb. Tp. Hồ Chí Minh, 2000)
Khái quát lịch sử Việt Nam từ thời dựng nước, thời nguyên thủy, thời Hùng Vương và nền văn minh sông Hồng, thời An Dương Vương, thời Ngô đến thời Lý, phong trào Tây Sơn, triều Nguyễn và xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX, thời xâm lược của thực dân Pháp.