Công giáo Việt Nam thời kỳ triều Nguyễn 1802 - 1883 - Nguyễn, Quang Hưng (Tôn Giáo, 2009)
Phân tích quá trình truyền giáo ở Việt Nam từ tiền khởi tới cuối thế kỷ XVIII trong bối cảnh chính trị xã hội và văn hóa tinh thần thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh đồng thời đề cập tới vận mệnh của các hoạt động truyền giáo thời kỳ triều Nguyễn 1802 - 1883; làm rõ những khía cạnh văn hóa - chính trị trong quan hệ triều Nguyễn với công giáo và hệ quả chính sách của các vua triều Nguyễn đối với công giáo.