Văn minh Hoa Kỳ - Fichou, Jean Pierre (Thế giới, 2003)
Lý giải tổng quát nền văn minh Mỹ qua 1 số học thuyết: thuyết Nông bản, thuyết Dân chủ, thuyết biên cương, thuyết phồn vinh, ... cùng 1 số đặc trưng văn hóa Mỹ: tính năng động, chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa bành trướng.