10 kỹ năng tạo nên sự thành công của người hướng dẫn du lịch - Bùi, Thanh Thủy (Đại học Quốc gia, 2009)
Tổng hợp và đúc kết 10 kỹ năng cơ bản nhất dành cho hướng dẫn viên du lịch như: giao tiếp ứng xử, xử lý các mối quan hệ, duy trì trạng thái hưng phấn của du khách, tiếp đón và phục vụ các đoàn khách du lịch đặc biệt, khảo sát lộ trình hướng dẫn tham quan, thuyết trình hướng dẫn du lịch, xử lý tình huống, tổ chức các hoạt động giải trí tập thể, đi rừng và sơ cấp cứu y tế.