Góp phần nhận thức lại lịch sử văn hóa Việt - Hà, Văn Thùy (Hội nhà văn, 2016)
Trình bày những vấn đề: Chia tay nền khoa học nhân văn cũ; Nguồn gốc và quá trình hình thành đại tộc Việt; Thời đại đồ đá cũ, mới;Thời đại kim khí; Văn minh nông nghiệp; Di sản văn hóa phi vật thể;... Không chỉ thay đổi lịch sử phương Đông mà còn làm thay đổi số phận dân tộc Việt. Nó là vũ khí vô địch giúp dân tộc Việt tự giải phóng khỏi cái bóng Trung Hoa không chỉ về lịch sử, văn hóa, ...