Nghệ thuật trình diễn nghi lễ Then của người Tày ở huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn : Luận án tiến sĩ Văn hóa học - Nguyễn, Thị Tuyết Nhung (2017)
Phân tích làm rõ những đặc điểm trong nghệ thuật trình diễn nghi lễ Then của người Tày ở huyện Bắc Sơn trong mối liên hệ với văn hóa người Tày vùng Việt Bắc; tìm hiểu sự biến đổi của nghệ thuật trình diễn nghi lễ Then trong bối cảnh sân khấu hóa văn hóa dân tộc hiện nay; giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật trình diễn nghi lễ Then trong đời sống đương đại.