Sự tiếp xúc của văn hóa Việt Nam với Pháp - Phan, Ngọc (Văn hóa thông tin và Viện Văn hóa, 2006)
Sự tiếp xúc với phương Tây trước cuộc xâm lược của Thực dân Pháp; triều đình Việt Nam trước họa mất nước; nghiên cứu quá trình diễn biến tư tưởng Việt Nam trong thời gian Pháp thống trị và những đổi mới tư tưởng; khảo sát quá trình tiếp thu văn hóa Pháp.