Tâm lý khách hàng và nghệ thuật phục vụ 5 sao - Bùi, Xuân Phong (Nxb. Lao động, 2016)
Phân tích tâm lý khách hàng giúp người làm dịch vụ cũng như các cấp quản lý xây dựng chất lượng phục vụ 5 sao cho khách sạn của mình.