Xã hội Việt Nam từ sơ sử đến cận đại : Khảo luận - Lương, Đức Thiệp (Tri thức, 2017)
Khảo luận tóm tắt những đặc tính tất yếu của dân tộc Việt Nam; Tổng quát quá trình tiến hóa của dân tọc trong suốt chặng đường lịch sử tử thuở sơ thủy đến giữa thế kỷ XX; Tình hình kinh tế, chính trị, xã hội và một số cuộc cách mạng cải cách quốc gia; Sơ lược về tình hình xã hội Việt Nam; Về kinh tế, chính trị, xã hội, tôn giáo và tri thức.