Một số vấn đề văn học hiện thực Việt Nam - Phạm, Quang Long (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Trình bày những vấn đề văn học hiện thực: Xu hướng, trào lưu và phương thức sáng tác; Về sự hình thành của văn học hiện thực Việt Nam; Quan điểm lịch sử về xã hội và con người của văn học hiện thực; Mỹ học của văn học hiện thực; Loại thể, nhân vật và những vấn đề chính; Văn học hiện thực trong đời sống đương đại.