Tiếng Việt lịch sử trước thế kỷ XX - Những vấn đề quan yếu - Đinh, Văn Đức (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018)
Một cách tiếp cận vấn đề nguồn gốc tiếng Việt; Từ vựng tiếng Việt khoảng từ thế kỷ XII, XII đến đầu thế kỷ XX; Vấn đề Hán - Việt qua tiếp xúc song ngữ Hán - Việt; Các biến đổi và phát triển từ vựng tiếng Việt trong thế kỷ giao thời (thể kỷ XIX); Về những chứng tích ngữ pháp tiếng Việt từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX qua một số văn bản chữ quốc ngữ và chữ nôm còn lưu lại.