Tuyển tập lý luận - phê bình văn học - Lê, Ngọc Trà (Hội nhà văn, 2012)
Đề cập những vấn đề có tính chất lý luận, thời sự: (văn học và chính trị, văn học và hiện thực, văn học và con người); những vấn đề mang tính học thuật thuộc lĩnh vực mỹ học và lý luận văn học; gồm những bài viết đề cập đến sáng tác văn học thời kỳ đổi mới và khảo cứu nhỏ về Truyện Kiều, quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Du.