Then Tày - Nguyễn, Thị Yên (Văn hóa dân tộc, 2010)
Gồm 2 phần: Tổng quan về Then và các vấn đề nghiên cứu Then; Diễn xướng nghi lễ Then cấp sắc; Tìm hiểu bản chất tín ngưỡng và sự hình thành biến đổi Then;. Giới thiệu trung thực với nội dung một lễ cấp sắc, việc tiến hành sưu tầm văn bản được thực hiện thông qua khảo sats một lễ cấp sắc cụ thể tại huyện Quang Uyên, tỉnh Cao Bằng, có chú giải theo trình tự diễn xướng lễ cấp sắc.