Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái Đen ở vùng Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái : Luận văn thạc sĩ Văn hóa học - Hà, Thúy Hằng (2011)
Khái quát về vùng đất, con người và nghề thủ công dệt thổ cẩm của người Thái Đen; nghiên cứu những đặc điểm, giá trị, vai trò của nghề dệt thổ cẩm người Thái Đen; thực trạng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái Đen trong đời sống và những biến đổi của nó; đề xuất giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Thái Đen ở Yên Bái.