Người Việt trong dòng lịch sử văn hóa - Nguyễn, Xuân Kính (Khoa học xã học, 2019)
Gồm các bài viết nghiên cứu về con người Việt Nam trong mối quan hệ giữa văn hóa với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội từ trước Cách mạng năm 1945, ảnh hưởng của văn hóa Pháp đối với nước ta từ cuối thế kỉ XIX và con người Việt Nam sau Cách mạng tháng Tám trên một số khía cạnh: Các phương tiện mưu sinh, ẩm thực, giao thông, chăm sóc sức khoẻ, quan hệ xã hội...