Biến đổi trong hôn nhân của người Sán Chay - Nghiêm, Thị Minh Hằng
Phân tích sự biến đổi trong hôn nhân của người Sán Chay cũng như lý giải nguyên nhân của sự biến đổi đó. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tìm hiểu bạn đời, quyền quyết định hôn nhân, độ tuổi kết hôn, hình thái cư trú sau hôn nhân và lễ nghi kết hôn của người Sán Cháy hiện nay đã có sự biến đổi, cùng với việc mở rộng mối quan hệ hôn nhân đa sắc tộc tạo nên quan hệ gia đình, cộng đồng mở rộng thích ứng và hòa nhập trong quá trình giao lưu, phát triển về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Dựa vào kết quả của nghiên cứu về “ Hôn nhân của người Sán Chay ở xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên ” năm 2017,