Tiếp cận lý thuyết về phát triển nông thôn từ góc nhìn kinh tế học phát triển và xã hội học phát triển - Nguyễn, Đức Chiện
Nhận diện loại hình xung đột xã hội và vốn xã hội trong cộng đồng; lý giải tính chất 2 mặt của vốn xã hội trong giải quyết xung đột; bàn luận về học thuật, thực tiễn sủ dụng vốn xã hội trong giải quyết xung đột cộng đồng ở Việt Nam hiện nay.