Hàng rong trong lịch sử kinh tế - xã hội Hà Nội - Nguyễn, Tuấn Minh
Tìm hiểu các đặc trưng của hàng rong trong lịch sử Hà Nội qua 4 giai đoạn: giai đoạn phong kiến với nền kinh tế nông nghiệp, tự cung tự cấp; giai đoạn Pháp thuộc với sự pha trộn của phương thức sản xuất phong kiến và tư bản chủ nghĩa. Đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy sự tồn tại và vai trò quan trọng của hoạt động hàng rong trong đời sống xã hội đô thị xưa và nay. Hàng rong có một sức sống riêng dai dẳng và không dễ dàng xóa bỏ bởi các biện pháp hành chính, nhất là khi những người lao động tầng lớp dưới vẫn cần đến nó như một nguồn cung cấp hàng hóa hay một phương thức sinh kế.