Tín ngưỡng then của người Tày, Nùng - Khau Deng
Then ra đời rất lâu và đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của 2 dân tộc Tày, dân tộc Nùng từ trong quá khí đến hiện tại. Tín ngưỡng Then có nhiều nghi lễ, bao gồm: Then cầu giải hạn, Then nàng hang, Then cúng mụ, Then thôi tang; Lẩu Then, đây là nghi lễ lớn nhất của nhà Then. Lẩu Then có nhiều loại.