Tiền sử và sơ sử Yên Bái - Nguyễn, Văn Quang (Khoa học xã học, 2004)
Khái lược về tỉnh Yên Bái; nghiên cứu khảo cổ học về các di tích và di vật thời tiền - sơ sử Yên Bái qua 5 giai đoạn phát triển: hậu ký đá cũ, sơ kỳ đá mới, hậu kỳ đá mới, sơ kỳ đồng thau và sơ kỳ thời đại đồ sắt; chứng minh sự phát triển liên tục, không liên tục của các giai đoạn; lý giải sự ảnh hưởng về môi trường, khí hậu đến khuynh hướng phát triển thời đại đá ở Yên Bái.