Tâm lý người An Nam : Tính cách dân tộc, tiến trình lịch sử, tri thức, xã hội và chính trị - Giran, Paul (Hội nhà văn, 2019)
Khảo sát dân tộc An Nam; khám phá những sinh hoạt công cộng, riêng tư của dân tộc An Nam; nguyên lý thiết lập những định chế xã hội, chính trị của An Nam; phân tích những ảnh hưởng quyết định lịch sử và tiến hóa của dân tộc; nguyên nhân hình thành tính cách dân An Nam về chủng tộc, môi trường.