Hoa chuối đỏ miền rừng Phja Bjoóc : Chuyên luận - Lê, Thị Bích Hồng (Hội nhà văn, 2019)
Phác hoạ về con người, sự nghiệp văn chương và đóng góp của nhà thơ Y Phương trong tiến trình phát triển văn học hiện đại nói chung và bộ phận văn học dân tộc thiểu số nói riêng. Nghiên cứu hành trình sáng tạo, phong cách, sự kế thừa kế kho tàng văn hoá dân gian đặc sắc, nghệ thuật ngôn từ, sáng tạo từ láy mới... của nhà thơ Y Phương.