Văn học về người lính; Đời người, đời văn : Nghiên cứu phê bình; Phê bình tiểu luận - Ngô, Thảo (Hội nhà văn, 2015)
Tập hợp những bài viết là một phần suy nghĩ, nhận thức của tác giả về văn học đề tài chiến tranh và lực lượng vũ trang nhìn từ góc độ một người lính. Giới thiệu một số tác phẩm văn học đề tài chiến tranh tiêu biểu và một số cây bút tiêu biểu trọn đời nhà văn - chiến sỹ: Nguyễn Ngọc Tấn - Nguyễn Thi, Thanh Tịnh, Nguyễn Minhh Châu.