Thủy lợi và quan hệ làng xã : Thử nghiệm nghiên cứu tại một làng Đồng bằng Bắc Bộ - Mai, Văn Hai (Khoa học xã học, 1997)
Thuỷ lợi và quan hệ làng xã trước khi cải tạo đồng ruộng và qua các giai đoạn hợp tác hoá (1959 - 1988), thời kỳ khoán 10 đến nay. Tư liệu nghiên cứu sâu một trường hợp cụ thể (Làng Đào Xá thuộc xã An bình, huyện Nam Thanh tỉnh Hải Hưng).