Con người, môi trường và văn hóa - Nguyễn, Xuân Kính (Khoa học xã học, 2014)
Giới thiệu văn hóa truyền thống, văn hóa cổ truyền, phân kì văn hóa Việt Nam trong quan hệ giữa con người, môi trường và văn hóa, ứng xử văn hóa của người Việt với nước, các lễ hội, trang phục, ẩm thực, luật tục của người Việt. Vai trò của văn hóa dân gian trong việc thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Những quan niệm của nhà nho và người nông dân về gia đình, những hiểu biết về nghệ nhân dân gian, nghề và làng nghề, văn hóa dân gian, về vấn đề xã hội, và về người trí thức trong các nước có truyền thống Nho học phương Đông...