Thể loại hát nói trong vận động của lịch sử văn học Việt Nam - Nguyễn, Đức Mậu (Đại học Vinh, 2018)
Trình bày sự ra đời của hát nói như một thể loại văn học, tiến trình phát triển của hát nói. Phân tích hát nói như một hiện tượng nghệ thuật độc đáo của thơ ca dân tộc, mối quan hệ giữa hát nói và thơ mới. Đồng thời, giới thiệu một số tác giả, tác phẩm hát nói tiêu biểu.