Hoàng Minh Giám con người và lịch sử (Nxb. Lao động, 1995)
Giới thiệu tuyển tập một số bài viết về giáo dục, văn hóa, xã hội, chính trị, ngoại giao của cụ Hoàng Minh Giám. Cách mạng và tư tưởng, hòa bình và hữu nghị, yêu nước và yêu chủ nghĩa xã hội, độc lập dân tộc và thống nhất Tổ Quốc, xây dựng con người xã hội chủ nghĩa, vai trò của văn hóa - nghệ thuật trong giáo dục.