Quản trị chất lượng dịch vụ du lịch : Giáo trình - Phạm, Xuân Hậu (Thống Kê, 2011)
Khái quát về quản trị dịch vụ du lịch; thiết kế, đánh giá, quản trị lỗ hổng chất lượng dịch vụ; hệ thống phân phát dịch vụ; nhân tố con người trong quản trị chất lượng dịch vụ và sự tin tưởng của dịch vụ; đảm bảo và cải tiến chất lượng dịch vụ; tiêu chuẩn hệ thống quản trị chất lượng dịch vụ