Văn hóa Việt Nam và cách tiếp cận mới. - Phan, Ngọc (Văn hóa - Thông tin, 1994)
Phương pháp tiếp cận văn hoá mới để tìm hiểu bản chất của nền văn hoá Việt Nam: tiếp cận từ góc độ lịch sử, trong mối giao lưu văn hoá của Việt Nam và các nền văn hoá láng giềng: Trung Hoa, Ân Độ, Đông Nam A. Bản sắc dân tộc của văn hoá Việt Nam.