Doanh nhân Việt Nam : Từ “đội ngũ” đến “tầng lớp xã hội” - Trịnh, Duy Luân (Tạp chí Xã hội học, 2010)
Những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế trong thời kỳ Đổi mới ở nước ta luôn đi kèm với những biến đổi xã hội mạnh mẽ, trong đó có những biến đổi trong cơ cấu xã hội, đƣợc thể hiện tập trung ở sự xuất hiện các nhóm xã hội mới, với diện mạo ít nhiều rõ nét. Một “hiện tượng” nổi bật trong số đó chính là sự xuất hiện của nhóm doanh nhân. Họ đang hình thành và phát triển nhanh, có tiềm lực kinh tế, là nhóm xã hội năng động nhất và như một nguồn lực mới, đóng góp tích cực vào xu thế hội nhập và phát triển của đất nƣớc. Có thể nói, doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân tư nhân, chính là con đẻ của Đổi mới và của cơ chế thị trường.