Chính sách di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới ở Việt Nam - Đặng, Nguyên Anh (Tạp chí Xã hội học, 2010)
Di dân ở Việt Nam diễn ra từ lâu trong lịch sử, gắn liền với lịch sử dựng nƣớc và giữ nước. Ngay sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp và miền Bắc đƣợc giải phóng (1954), nghị quyết Trung ương V (tháng 7/1961) về phát triển nông nghiệp nhằm thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất 1961 - 1965 đã chủ trƣơng đƣa đồng bào miền xuôi lên khai hoang miền núi. Cũng trong năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào miền xuôi đi xây dựng và phát triển kinh tế - văn hoá miền núi. Đây được coi là sự mở đầu lịch sử cho công cuộc di dân khai hoang và xây dựng các vùng kinh tế mới ở Việt Nam dƣới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Kể từ đó đến nay, phân bố dân cư và lao động luôn được khẳng định trong Nghị quyết của các kỳ Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam cũng như trong quyết sách lớn của Chính phủ.