Quản lý mạng xã hội trên hệ thống phương tiện truyền thông mới ở Việt Nam - Nguyễn, Thị Lan Hương (2018)
Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ thông tin, internet nói chung và mạng xã hội (MXH) nói riêng ngày càng phát triển trên phạm vi toàn cầu như một xu thế tất yếu khách quan. Sau hơn 20 năm ra đời, MXH đã trở thành một công cụ đặc biệt đáp ứng vô cùng hữu hiệu nhu cầu của con người trong việc chia sẻ thông tin, kết nối bạn bè mà không còn những trở ngại về khoảng cách thời gian, không gian địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, dân tộc giữa các quốc gia, đang trở nên phổ biến và ngày càng thu hút lượng người dùng đông đảo trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, MXH được hiểu là “hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng cách các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau” (1), đã có những ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ tới đời sống xã hội, văn hóa và lối sống của con người Việt Nam theo cả hai chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực. Trước thực tế này, việc kiểm soát, quản lý MXH trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam hiện nay đã trở thành một yêu cầu cấp thiết.