Văn học tiếp nhận tác phẩm và suy nghĩ lý luận - Đinh, Xuân Dũng (Nxb. Hà Nội, 2019)
Gồm các bài viết khái quát, đánh giá tổng hợp về những đặc trưng nổi bật, những xu hướng biến động, phát triển của một thời kỳ văn học; những kiến thức về lý luận văn học nghệ thuật; làm rõ những đặc trưng có tính quy luật của văn học Việt Nam đặc biệt trong thời kỳ chiến tranh cách mạng; thực trạng của văn học nghệ thuật hiện nay trên các bình diện từ nội dung, tư tưởng đến đội ngũ sáng tác, hoạt động lý luận - phê bình, hoạt động truyền bá tác phẩm...