Luật sư bào chữa chỉ định tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự - Nguyễn, Văn Văn (2021)
Hoạt động bào chữa của luật sư với vai trò là người bào chữa chỉ định góp phần giải quyết vụ án hình sự một cách nhanh chóng, chính xác, hợp tình, hợp lý; bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo; giúp Tòa án cân nhắc, xem xét, đưa ra phán quyết chính xác, có sức thuyết phục; đồng thời nâng cao hiệu quả của pháp luật tố tụng hình sự. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, hoạt động bào chữa chỉ định phụ thuộc nhiều vào vai trò của luật sư nếu họ tự ý thức được vị trí, trách nhiệm, quyền hạn cũng như nghĩa vụ đối với bị cáo, với Nhà nước và xã hội, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo.