Tính nhân văn của quyết định hành chính trong Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn, Quốc Sửu (2021)
Dưới góc nhìn pháp lý, theo nghĩa rộng, bảo đảm tính nhân văn chính là bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận. Tính nhân văn trong hoạt động nhà nước mà trung tâm là hoạt động ban hành quyết định hành chính thường ít được thảo luận hơn tính hợp pháp ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều sự vụ công gây thiệt hại lớn đến quyền lợi hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân lại được ban hành đúng quy trình (hợp pháp)1. Bài viết sử dụng một số khung đánh giá nhằm xem xét quyết định hành chính chủ yếu dưới góc độ hợp lý và tối đa hóa lợi ích của người dân (hay tính nhân văn) trong quá trình quản lý nhà nước ở Việt Nam hiện nay.