Về sự trỗi dậy, tính hai mặt của chủ nghĩa dân tộc và những vấn đề đặt ra với Việt Nam - Vương, Xuân Tình (2021)
Chủ nghĩa dân tộc xuất hiện cùng với sự ra đời của dân tộc và hiện nay đang trỗi dậy mạnh mẽ, tác động đến việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ở Việt Nam, chủ nghĩa yêu nước - một loại hình của chủ nghĩa dân tộc - có đóng góp lớn trong đấu tranh giành độc lập và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Để phát huy chủ nghĩa yêu nước trong bối cảnh mới, cần tăng cường thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời phải kiên quyết ngăn chặn chủ nghĩa dân tộc cực đoan và chủ nghĩa dân tộc ly khai.