Pháp luật về điện toán đám mây trong thương mại điện tử ở một số quốc gia và Việt Nam - Nguyễn, Mai Linh (2021)
Cùng với sự phát triển của Internet, điện toán đám mây (cloud computing) ngày càng khẳng định vị trí của mình trong việc cung cấp cho người dùng một khoảng không gian mạng để lưu trữ dữ liệu cá nhân. Bên cạnh những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại, còn tồn tại nhiều vấn đề pháp lý bất cập liên quan đến việc đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân cũng như thẩm quyền của các cơ quan nhà nước trong việc can thiệp, truy cập, kiểm soát các hoạt động liên quan đến dữ liệu. Trong phạm vi bài viết này, các tác giả phân tích các quy định của pháp luật điều chỉnh điện toán đám mây trong thương mại điện tử ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc và đưa ra một số gợi mở đối với Việt Nam.