Văn hóa và văn nghệ trong tiến trình giao lưu, hội nhập quốc tế - Phan, Trọng Thưởng (T/c Tuyên giáo online, 2022)
Sau hàng nghìn năm tiếp xúc với phương Bắc, hàng trăm năm tiếp xúc với phương Tây, văn hóa và văn học Việt Nam đã chứng tỏ khả năng thanh lọc và thích ứng, khả năng không thay đổi (tĩnh) và khả năng tự biến đổi (động) để tồn tại và phát triển.