Người Việt với biển - Nguyễn, Văn Kim (Thế giới, 2020)
Gồm các bài nghiên cứu truyền thống và tư duy hướng biển của người Việt; lý giải mối quan hệ giữa đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam với thế giới bên ngoài qua con đường biển; vị trí thương mại biển và quan hệ giao thương, ý thức chủ quyền an ninh, kinh tế biển của Việt Nam.