Văn học dân gian miền núi phía Bắc từ góc nhìn phê bình sinh thái - Trần, Mạnh Tiến (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020)
Nghiên cứu về phê bình sinh thái và cái nhìn sinh thái trong văn hoá dân gian; tục ngữ, câu đố và thơ ca dân gian các dân tộc thiểu số với môi trường sinh thái; môi trường sinh thái trong truyện cổ dân gian các dân tộc thiểu số; phương thức biểu hiện nghệ thuật về sinh thái trong văn học dân gian.