Bước mở đầu của sự thiết lập hệ thống thuộc địa Pháp ở Việt Nam : 1858 - 1897 - Nguyễn, Xuân Thọ (Hồng Đức, 2018)
Giới thiệu các tài liệu chính thức và chưa được tiết lộ về một số giai đoạn trong lịch sử, những liên hệ giữa Pháp và Việt Nam giai đoạn - 1897. Gồm 19 chương: Những mục tiêu đầu tiên của Pháp tại Việt Nam - Hiệp ước Versaille 1787; cuộc viễn chinh Pháp - Tây Ban Nha đánh chiếm Nam Kỳ (1858 - 1862); việc chuẩn bị ký Hiệp ước Sài Gòn (1862);...